Bạn có nên mua Chromebook không? Hướng dẫn lựa chọn Chromebook

By | July 10, 2019

Bạn đã nghe rất nhiều người nói Mua Chromebook giá rẻ? Chromebook khá nhẹ, dễ dàng mang theo? Vậy Chromebook là gì? Có nên mua Chromebook không? Cách lựa chọn Chromebook như thế nào và mua Chromebook ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết này!

Có thể bạn quan tâm: Nên mua Chromebook hay laptop Windows 10?

Chromebook là gì?

Một Chromebook là một laptop màn hình nhỏ. Thay vì sử dụng Windows 10 hoặc macOS , Chromebook chạy Chrome OS của Google.

Những máy này được thiết kế để được sử dụng chủ yếu khi kết nối với Internet, với hầu hết các ứng dụng và tài liệu trong đám mây. Chromebook là mẫu laptop tốt dành cho lĩnh vực giáo dục, và hiện nay đang mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác.

Xem tất cả sản phẩm bán chạy nhất

 

Chi phí cho một chiếc Chromebook?

Hầu hết các Chromebook có giá khá rẻ. Bạn có thể mua Acer Chromebook R11 giá cả phải chăng và rất nhẹ – có màn hình HD 11,6 inch, CPU Intel Celeron N3150 và RAM 2GB – với giá 169 đô la. Samsung Chromebook Pro $ 549, một chiếc máy tính xách tay 12,3 inch được trang bị bút stylus với màn hình 2400 x 1600 pixel, bộ vi xử lý Intel Core M3 và 4GB RAM.

Acer Chromebook R11

Acer Chromebook R11

Bạn có thể sẽ phải trả nhiều tiền cho một máy tính xách tay Windows 10, vì giá bán trung bình cho một máy tính Win 10 là $ 448, theo NPD. Có nhiều lựa chọn hợp lý hơn, như chúng tôi đã nêu chi tiết ở đây, nhưng thị trường máy tính xách tay PC có mức giới hạn cao hơn nhiều so với thị trường Chromebook.

Bạn thậm chí có thể phải tốn 1,199 đô la để mua Pixelbook 12,3 inch, và nó có giá cao hơn nữa khi sử dụng Core i7 với giá 1.649 đô la trở nên. Pixelbook có giá $ 999 rẻ nhất, với 128 GB dung lượng lưu trữ, 8GB RAM và bộ xử lý Core i5, có thể sử dụng cả Chrome và Android.

Nhưng Chromebook có phù hợp với bạn không? Hướng dẫn mua Chromebook của chúng tôi dưới đây sẽ có câu trả lời cho những câu hỏi này.

Xem thêm: Các mẫu laptop tốt nhất cho sinh viên đại học

 

Các mẫu Chromebook nên mua

Có thể bạn quan tâm: TOP 15 laptop tốt nhất hiện nay dành cho bạn

  • Chromebook có tổng thể tốt nhất: Asus Chromebook Flip C302CA, giá khoảng 499 đô la
  • Có giá rẻ nhất: Chromebook Lenovo N22, giá 159 đô la
  • Tốt nhất cho trường học: Dell Chromebook 3189, giá 329 đô la
  • Tốt nhất cho doanh nghiệp: Google Pixelbook, giá $ 999
Dell Chromebook 5190

Dell Chromebook 5190

Chromebook chạy hệ điều hành Chrome OS, hệ điều hành của Google, do đó, có thể sử dụng bộ ứng dụng của Google và thường phụ thuộc vào kết nối Internet. Mặc dù bạn có thể đăng nhập vào Chrome OS với tư cách khách, chúng tôi khuyên bạn nên đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản Google để có trải nghiệm tốt nhất.

 

Ứng dụng trên Chromebook

Các ứng dụng trên Chromebook ngày càng trở nên tốt hơn, nhưng những laptop này vẫn được tối ưu hóa cho các ứng dụng của Google, chẳng hạn như Gmail , Lịch Google và Google Drive.

Hiện tại, Chromebook có thể sử dụng Android bao gồm Samsung Chromebook Plus , Asus Chromebook Flip , Dell Chromebook 3189 và Pixelbook của riêng Google . Nếu muốn sử dụng Chromebook cho việc học tập ở trường của bạn, hãy chọn một Chromebook được liệt kê tại đây .

Rất tiếc, các ứng dụng phần mềm phổ biến, chẳng hạn như Adobe Photoshop và bộ Microsoft Office , không sử dụng được trên tất cả các Chromebook. Phiên bản Android của Office đang triển khai cho những Chromebook có quyền truy cập vào Cửa hàng Google Play . Nếu bạn cần Office, nhưng máy của bạn chưa có ứng dụng Android, bạn có thể sử dụng Microsoft Office Online, phiên bản Office miễn phí trên đám mây thông qua trình duyệt Chrome.

Tốt nhất là nên kết hợp các ứng dụng Office Android hoặc Office Online nếu bạn đã có rất nhiều tệp Office mà bạn đang chuyển sang Chromebook của mình. Thường có các vấn đề về định dạng khi nhập tài liệu của bên thứ ba vào Drive. May mắn thay, Google Drive cho phép bạn lưu tài liệu vào các định dạng của Microsoft, vì vậy bạn vẫn có thể chia sẻ tệp với người dùng không sử dụng Chromebook.

Mặt khác, có một số trình chỉnh sửa ảnh có sẵn cho Chrome OS, bao gồm Pixlr (miễn phí), trông rất giống Photoshop. Đáng tiếc, không có ứng dụng Chromebook nào có thể chỉnh sửa tệp .PSD của Adobe.

Nếu bạn đã quen thuộc với các ứng dụng của Linux, bạn sẽ có nhiều tùy chọn hơn. Các bản phát hành Chrome OS, được phát hành trước đã tiết lộ rằng Chromebook sẽ hỗ trợ các chương trình Linux , đáp ứng nhu cầu của một số chủ sở hữu Chromebook có hiểu biết về công nghệ cao hơn. Pixelbook là mẫu Chromebook đầu tiên sẽ nhận tùy chọn này và một số khác sẽ nhận được tính năng này sau.

 

Sử dụng ngoại tuyến(không kết nối Internet)

Chromebook được thiết kế dựa chủ yếu vào Internet, có nghĩa là nhiều ứng dụng sẽ không hoạt động nếu bạn không sử dụng Internet. Có hơn 200 ứng dụng Chrome ngoại tuyến có thể hoạt động mà không cần kết nối Internet, bao gồm Gmail, Pocket và Google Drive và rất nhiều ứng dụng Android sắp ra mắt cũng sẽ hoạt động ngoại tuyến.

 

Trò chơi trên Chromebook

Bạn vẫn có thể chơi trò chơi trên Chromebook, nhưng các tùy chọn của bạn rất ít. Các cửa hàng Chrome trực tuyến cung cấp các chức năng thông thường như Bejeweled và Cut the Rope, nhưng bạn sẽ không có lựa chọn tương tự như bạn làm trên một máy tính Windows hoặc Mac.

Tất nhiên, Chromebook với sự hỗ trợ của Android chạy được nhiều trò chơi như Fallout Shelter, Star Wars: Galaxy of Heroes và Minecraft.

Chromebook thường xử lý đồ họa khá kém. Do vậy, nếu muốn xử lý đồ họa bạn không nên chọn Chromebook.

 

Các tính năng đặc biệt của Chromebook

Google Help đã được đưa vào Chrome OS trong Pixelbook. Mặc dù bạn có thể kích hoạt nó bằng Bút Pixelbook, nhưng phụ kiện $ 99 là không cần thiết khi bạn có phím Trợ lý chuyên dụng trong bàn phím của máy tính xách tay đó. Mặc dù trình khởi chạy hiện được tích hợp với Google Hiện hành, cung cấp cho bạn thẻ thông tin cho thời tiết hiện tại và các tin bài địa phương, chúng tôi có thể thấy nó đang chuyển sang Google Feed .

Google đã thiết kế lại bàn phím ảo để sử dụng màn hình cảm ứng, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn trên các thiết bị 2 trong 1 như Asus Chromebook Flip . Với thiết kế tối giản, bàn phím trên màn hình sẽ nhận ra những nét vẽ nguệch ngoạc của bạn và cho bạn lựa chọn văn bản để nhập. Khi chúng tôi thử nghiệm tính năng đó, hầu như các Chromebook luôn luôn chính xác trong việc nhận ra văn bản của chúng tôi.

Ngoài ra, ngay sau đó, người dùng điện thoại thông minh Android sẽ có thể nhận được thông báo văn bản và thông báo cuộc gọi bật lên trên màn hình của họ.

 

Thời lượng pin của Chromebook

Chromebook thường cung cấp thời lượng pin khá dài. Trong số 10 Chromebook mà chúng tôi đã xem xét trong năm qua, chúng tôi đã thấy thời lượng pin có thể sử dụng trung bình là 9 giờ và 15 phút, bao gồm việc lướt web liên tục qua Wi-Fi.

Bạn sẽ nhận thấy thời lượng pin của Acer Chromebook R 13 là 11 giờ. Pixelbook của riêng Google , sử dụng pin được 7 giờ và 43 phút.

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn Chromebook có thời lượng pin ít nhất 9 giờ. Trong khi một số máy tính xách tay giá cả phải chăng Windows 10, như Lenovo Miix 310 (có thời lượng pin là hơn 12 giờ) và Dell Inspiron 11 3000 (hơn 13 giờ), cung cấp thời lượng pin tuyệt vời, trung bình máy tính xách tay siêu di động là ngắn hơn với trung bình là 8 giờ và 21 phút.

 

Độ bền của các Chromebook

Chromebook for Work được xây dựng để chịu được khi bị rơi, vết xước. Trong thử nghiệm của chúng tôi, Acer Chromebook 14 khá bền, chống trầy xước và không hỏng khi rơi từ độ cao 48 inch trên một tấm ván ép.

Cả Acer Chromebook 14 for Work và ThinkPad 13 Chromebook (một mẫu For Work khác) đều được chứng nhận MIL-STD-810G, có nghĩa là chúng có khả năng vượt qua kiểm tra độ bền mà thiết bị quân sự Mỹ phải vượt qua. Acer Chromebook 14 For Work có thể tồn tại ở nhiệt độ khắc nghiệt (trừ 20,2 độ đến 140 độ F), độ ẩm, độ rung, mưa, cát và bụi.

Chromebook bền không chỉ dành cho người lớn. Acer Chromebook 11 N7 C731T thân thiện với trẻ em. Nó có thể không hỏng sau một ly nước đầy tràn vào bàn phím của nó, cũng như rơi từ độ cao 48 inch rơi xuống.

 

Bảo mật trên Chromebook

Các mô hình Chromebook for Work cũng cung cấp các công cụ mà quản trị viên CNTT cần để quản lý máy tính xách tay trong và ngoài văn phòng. Lenovo ThinkPad 13 Chromebook và Pixelbook của Google bao gồm công nghệ bảo mật Trusted Platform Module , một chip bảo mật giúp chống lại những kẻ tấn công độc hại tránh xa mật khẩu của bạn.

 

Bạn cần gì?

Hầu hết Chromebook có kích thước từ 11 đến 13 inch. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không gặp khó khăn khi chọn một mẫu Chromebook nhỏ, chẳng hạn như Acer Chromebook 11 N7 11 inch, Asus Chromebook Flip C302CA 12,5 inch và ThinkPad 13 Chromebook 13 inch.

Asus Chromebook Flip C302CA

Asus Chromebook Flip C302CA

Những mô hình này thường có trọng lượng dưới 3 pound, làm cho chúng trở thành thiết bị di động và tuyệt vời nhất cho trẻ em. Tuy nhiên, kích thước màn hình và bàn phím có thể khó sử dụng với người lớn.

Những người lướt web, hoàn thành công việc, xem phim và chơi trò chơi có thể chọn Acer Chromebook 14 for Work 14 inch hoặc Acer Chromebook 15 15 inch , máy tính xách tay Chrome OS duy nhất trên 13 inch.

 

Bạn cần những thông số gì?

Vì Chromebook chủ yếu dùng để sử dụng trực tuyến, nên các thông số kỹ thuật cần quá cao như cấu hình dành cho máy tính xách tay Windows. Dưới đây là những gì bạn cần cho một chiếc Chromebook:

 

RAM

Khi nói đến RAM, Chromebook đi kèm với RAM 2GB hoặc 4GB. Mặc dù các mô hình có RAM 4GB đắt hơn nhưng chúng tôi nhận thấy sự khác biệt đáng giá đối với đa tác vụ.

Cả HP Chromebook 14 (RAM 4GB) và Lenovo 100S Chromebook (RAM 2GB) đều có cùng bộ vi xử lý Celeron N2840, nhưng máy tính xách tay HP đã xử lý hơn một chục tab mở mà không gặp trục trặc khi Lenovo sẽ chậm chạp hơn khi mở 10 tab Chrome mở và Spotify đang chơi. Các thử nghiệm của chúng tôi về phiên bản Windows của  Lenovo Ideapad 100S  ($ 180) cho thấy các máy tính tương tự có thể xử lý một chồng các tab lớn hơn.

Lenovo Ideapad 100S

Lenovo Ideapad 100S

 

CPU

Bộ xử lý trong máy Chrome OS của bạn giúp xác định mức độ hoạt động của Chromebook, đặc biệt khi bạn mở nhiều tab và đang phát trực tuyến video hoặc chơi trò chơi.

Chúng tôi tìm thấy chip Intel Celeron trong nhiều Chromebook và chúng thường cung cấp tốc độ chấp nhận được. Ví dụ, Chromebook Chromebook 11 N7 C731T (Celeron N3060, RAM 4GB) có giá $ 229 , có thể chạy 8 tab Chrome đồng thời, nhưng sẽ chậm chạp hơn sau khi chúng tôi mở một tab khác.

Bạn có thể nhận được một máy tính xách tay Windows 10 với thông số kỹ thuật tương tự và giá cả, chẳng hạn như Dell Inspiron 11 3000 ($ 229).

Có thể bạn đang tìm: Các laptop Dell mới nhất và tốt nhất hiện nay

Nhược điểm lớn nhất đối với các Chromebook là sử dụng Core M, chẳng hạn như Asus Chromebook Flip C302CA (499 đô la) và Samsung Chromebook Pro (549 đô la) là mức giá khá cao. Đừng lo lắng về CPU mạnh mẽ sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin, vì Samsung Chromebook Pro (Core M3) cung cấp thêm sức mạnh và thời lượng sử dụng pin dài hơn (hơn 8 giờ sử dụng pin) so với Chromebook Plus (ARM MediaTek; gần 8 giờ sử dụng pin.

Nếu bạn muốn Chromebook có đủ tốc độ để chạy các ứng dụng Android yêu thích của mình, hãy xem xét máy tính xách tay với CPU Core i5 và Core i7, chẳng hạn như Pixelbook.

Nếu bạn muốn có Chromebook không có Chip Intel, hãy xem Acer Chromebook 13 của năm 2014 , máy Chrome OS duy nhất có chip Nvidia (Tegra K1). Trong khi nó cung cấp hiệu suất đồ họa tuyệt vời, nó không cung cấp một màn hình cảm ứng.

Kích thước bộ nhớ

Vì Chrome OS rất nhẹ nên Chromebook thường không cần nhiều bộ nhớ. Hầu hết các Chromebook chỉ có 16GB dung lượng lưu trữ trên bo mạch chủ và đó là tất cả những gì bạn cần. Sau khi hỗ trợ Android trên Chromebook, người dùng sẽ tìm cách sử dụng đầu đọc thẻ SD trong máy tính xách tay như Acer Chromebook 14 , nơi bạn có thể mở rộng bộ nhớ lên đến 64GB.

Google cung cấp cho bạn 100 GB dung lượng lưu trữ miễn phí trên Google Drive khi mua Chromebook, mặc dù chỉ kéo dài trong hai năm, sau đó bạn sẽ chỉ có 15 GB dung lượng miễn phí chuẩn.

Màn hình

Kích thước của màn hình không phải là thứ duy nhất quan trọng. Trong khi chúng tôi đánh giá cao bảng màu sáng, chính xác trong Samsung Chromebook 3 $179 , kích thước 1366 x 768 pixel của nó là tốt nhất cho việc viết và đọc. Nhưng nếu bạn muốn hình ảnh sắc nét hơn, video và đồ họa, với một màn hình full-HD (1920 x 1080 pixel), chẳng hạn như $ 359 Acer Chromebook R 13.

Acer Chromebook R 13

Acer Chromebook R 13

Asus Chromebook Flip C302CA 449 USD cũng có màn hình cảm ứng và là một trong số ít ứng dụng hiện hỗ trợ các ứng dụng Android. Nếu bạn muốn sử dụng What’s, Super Mario Run và các ứng dụng khác trên Chromebook, hãy chọn Chromebook có màn hình cảm ứng.

Pixelbook cung cấp một trong những màn hình tốt nhất mà chúng tôi đã thấy trong Chromebook, với độ phân giải QHD 2400×1600 pixel và 421 nits độ sáng.

 

Bạn mua Chromebook cho ai?

Nói chung, cách tốt nhất để biết liệu ai đó có thích sở hữu Chromebook hay không dựa vào việc họ có dành phần lớn thời gian của họ cho trình duyệt Chrome hay không.

Nếu bạn mua Chromebook này cho người khác, bạn nên dành một chút thời gian để xem xét cách họ sẽ sử dụng thiết bị. Chromebook đặc biệt tốt cho trẻ em vì chúng dễ sử dụng và khá an toàn.

Trẻ em vẫn đang học cách sử dụng máy tính có thể dễ tiếp thu hơn về cách hệ điều hành hoạt động. Không thể chơi game Minecraft trên Chrome OS, nhưng Minecraft có thể chơi trên Android.

Một số người cao tuổi có thể chưa bao giờ thực sự hiểu Windows đủ để sử dụng máy tính của họ thường xuyên, nhưng họ sẽ sử dụng Chrome OS dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm: Cách lựa chọn laptop chơi Game tốt nhất cho bạn

 

Vậy có nên mua Chromebook không?

Chromebook có giá cả phải chăng và mang lại hiệu suất tốt và việc sử dụng các ứng dụng Android đang tăng khả năng của Chromebook. Nếu bạn đang tìm kiếm một laptop đơn giản để có thể xem video, các dịch vụ trực tuyến và bạn thích các dịch vụ của Google, bạn sẽ hài lòng với Chromebook.

Mua Chromebook ở đâu?

Hiện nay, có rất ít siêu thị điện máy bán Chromebook! Bạn có thể mua Chromebook tại Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh.

Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian đi từng siêu thị điện máy để mua Chromebook thì bạn có thể mua Chromebook Online trên các sàn thương mại điện tử như Tiki, Sendo,…

Mong bài viết có thể giúp bạn quyết định có nên mua Chromebook hay không? Chúc bạn tìm được mẫu Chrome book phù hợp nhất với bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *