Hướng dẫn lựa chọn laptop chơi Game phù hợp với bạn

By | July 10, 2019

Với các phần cứng có cấu hình mạnh mẽ, thiết kế đầy màu sắc và giá rất cao, máy tính xách tay chơi game là một mẫu laptop rất khác so với máy tính xách tay bình thường.

Bạn sẽ cần mua laptop chơi game để có thể chơi các game cấu hình cao như The Witcher 3: Wild Hunt và Grand Theft Auto V, và tận hưởng các trò chơi cấu hình cao chạy mượt mà. Laptop chơi game có những bàn phím nhiều màu.

Laptop Dell Alienware -Chuyên laptop chơi Game

Laptop Dell Alienware -Chuyên laptop chơi Game

Tùy thuộc vào ngân sách của bạn, sở thích của bạn và các trò chơi bạn muốn chơi trên laptop, bạn có thể sẽ cần số tiền từ $ 800 đến $ 5,000 cho chiếc laptop chơi game. Chúng thường có cân nặng từ 4 đến 20 pounds. Để tìm máy tính xách tay chơi game phù hợp, hãy làm theo các mẹo và lời khuyên bên dưới.

 

Mẹo chọn mua laptop chơi game nhanh nhất

Có thể bạn đang tìm: Tư vấn laptop chơi game 

  1. Không nên mua máy tính xách tay chơi game chỉ để chơi các game cấp thấp như World of Warcraft hoặc Candy Crush. Những trò chơi này có thể dễ dàng được hỗ trợ bởi một card đồ họa tích hợp.
  2. Tránh lựa chọn laptop có màn hình cảm ứng. Chúng đắt hơn và tiêu hao pin nhiều hơn.
  3. Máy tính xách tay 17 hoặc 18 inch thường có cấu hình mạnh mẽ hơn, nhưng máy xách tay 13, 14 và 15 inch dễ mang theo hơn.
  4. Đảm bảo bàn phím thoải mái. Nếu bạn có thời gian, hãy đi đến cửa hàng mua laptop chơi game và thử bàn phím trước khi mua.
  5. Hãy chọn GPU 10-series của Nvidia, GPU mới này nhanh hơn, mạnh hơn và sẵn sàng cho các game cấu hình cao. 
  6. Không chọn máy tính xách tay có màn hình độ phân giải thấp (dưới 1920 x 1080).
  7. Chọn các laptop chơi game có ổ cứng SSD. Đầu tư vào ổ SSD để cài đặt và tải trò chơi nhanh hơn.
  8. Chọn máy tính xách tay với ít nhất một bộ vi xử lý Intel Core i7-6700HQ , GPU Nvidia GeForce GTX 1060 và cổng HDMI 1.3 nếu bạn muốn có thể thưởng thức các trò chơi thực tế ảo với Oculus Rift hoặc HTC Vive.

 

Chọn laptop chơi game theo kích thước laptop

Có thể bạn cũng muốn xem: 10 máy tính xách tay chơi game tốt nhất để mua

Khả năng di động thấp (laptop có kích thước 17 – 18 inch) :  Nếu bạn chỉ cần chơi game tại nhà và để nó trên bàn hoặc chỉ di chuyển giữa các phòng, hãy chọn laptop chơi game có màn hình 17 hoặc 18 inch như Alienware 17 sẽ rất ổn.

Máy tính xách tay với kích thước này thường là mạnh nhất, bởi vì họ có nhiều chỗ cho các thành phần tạo nhiệt. Tuy nhiên, chúng rất nặng để mang theo, và chúng thường tiêu hao pin rất nhanh.

Khả năng di động trung bình (15 inch) :  Nếu bạn muốn sử dụng máy tính xách tay chơi game trên đùi và mang theo nó thường xuyên hơn, hãy xem xét một máy tính xách tay 15 inch, chẳng hạn như OriginPC Eon15-S . Các hệ thống này có trọng lượng từ 4,6 đến 7,2 pound trong khi kéo dài trung bình 5 giờ và 50 phút.

Khả năng di chuyển tốt nhất (13 – 14 inch) :  Nếu bạn liên tục di chuyển, bạn sẽ muốn xem xét các máy tính xách tay 13 hoặc 14 inch như Razer Blade.

Có thể bạn đang muốn tìm hiểu: Có nên mua laptop Razer?

Razer Blade - Laptop chơi game siêu nhẹ

Razer Blade – Laptop chơi game siêu nhẹ

Máy tính xách tay trong phạm vi kích thước này thường nặng dưới 5 pound và có xu hướng có tuổi thọ pin lâu hơn với độ bền trung bình là 7 giờ và 38 phút. Tuy nhiên, máy tính xách tay chơi game 13 và 14 inch thường không đi kèm với CPU hoặc GPU mạnh mẽ nhất, bởi vì chúng chỉ không có đủ không gian để cài đặt những CPU cao cấp.

 

Card đồ họa

Card đồ họa hoặc GPU là nền tảng của máy tính xách tay chơi game. Nó cung cấp hình ảnh trên màn hình của bạn bằng cách xử lý dữ liệu và truyền tín hiệu đến màn hình. Do các trò chơi cần một GPU tốc độ cao do vậy, bạn cần một GPU rời với bộ nhớ chuyên dụng của riêng mình, được gọi là VRAM (bộ nhớ video).

Những game trung bình phải được OK với 4GB VRAM. Phần lớn các laptop chơi game với GPU Nvidia, nhưng chọn AMD, thì có một số thương hiệu cho phép bạn cấu hình hệ thống của bạn cho phù hợp.

Các loại Card đồ họa

Xem thêm: Laptop cho sinh viên đại học

Nvidia GeForce GTX 1060 : Máy tính xách tay sử dụng GTX 1060 có thể chơi các trò chơi như Andromeda hay The Witcher 3 mà không giật, lag, bao gồm phản xạ nước và mái tóc trông rất tự nhiên với độ phân giải 1920 x 1080. Bạn có thể phải chỉnh cài đặt một chút ở mức 4K. Thậm chí tốt hơn, bạn có thể kết nối tai nghe Rift hoặc Vive của mình để có trải nghiệm như thật.

Nvidia GeForce GTX 1070 : GPU 1070 cũng có sẵn VR và có khả năng tạo ra một số tốc độ khung hình ấn tượng, nhưng không hoàn toàn tốt như 1080. Bạn có thể mong đợi một số đồ họa cực kỳ mượt mà 1080p và 4K trên các trò chơi hàng đầu như Htiman .

Nvidia GeForce GTX 1080 : Trong thử nghiệm của chúng tôi, máy tính xách tay chơi game được trang bị GPU 1080 thường có thể chơi được các game cực kỳ cao cấp như Rise of the Tomb Raider và Grand Theft Auto V với các cài đặt và độ phân giải hiệu ứng đặc biệt được bật lên. Và tất nhiên, Nvidia 1080 có thể dễ dàng hỗ trợ tất cả các cuộc phiêu lưu thực tế ảo của bạn

SLI: Một số máy tính xách tay cung cấp hai GPU trong cấu hình Scalable Link Interface (SLI) của Nvidia. Công nghệ này cho phép tối đa bốn GPU hoạt động cùng nhau, mở rộng hiệu suất đồ họa để hiển thị tốt hơn ở tốc độ khung hình cực cao. Một số ví dụ về máy tính xách tay sử dụng SLI như laptop Acer Predator 21X và MSI GT83 Titan SLI .

Acer Predator 21X - Laptop sử dụng Card đồ họa SLI

Acer Predator 21X – Laptop sử dụng Card đồ họa SLI

Nvidia Max-Q Design – Nvidia đã hợp tác với các nhà sản xuất máy tính xách tay để tạo ra Max-Q , một đặc điểm kỹ thuật thiết kế mới tập trung vào hiệu quả hơn là hiệu suất. Về cơ bản việc ép xung GPU Nvidia có thể đặt một GPU 1080 mạnh mẽ vào Asus ROG Zephyrus dày 0,5 inch .

Với sức tiêu thụ pin ít hơn, hệ thống sẽ tạo ra ít nhiệt hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có được một hệ thống mát mẻ và yên tĩnh hơn so với máy tính xách tay chơi game thông thường của bạn. Các GPU được thiết kế tối đa sẽ bao gồm các GPU 1060, 1070 và 1080.

 

Màn hình hiển thị

Các yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn màn hình cho laptop chơi game:

Độ phân giải : Độ phân giải tối thiểu cho bất kỳ máy tính xách tay chơi game nào là 1920 x 1080. Máy tính xách tay với QHD (2560 x 1440) hoặc 4K (3840 x 2160) đang trở nên ngày càng phổ biến, với các chi tiết nổi bật và màu sắc của họ.

Màn hình cảm ứng : Một số máy tính xách tay chơi trò chơi đã bắt đầu cung cấp màn hình cảm ứng, điều này rất tuyệt nếu bạn định chơi Candy Crush hoặc Cut the Rope.

Chúng tôi đã thử nghiệm một loạt các màn hình cảm ứng và trong khi chúng có ý nghĩa đối với các hệ thống chuyển đổi hoặc 2 trong 1, tính năng này là không cần thiết trên hầu hết các máy tính chơi game.

Màn hình bóng hay mờ: Bạn thích màn hình của bạn, bóng hoặc mờ như thế nào? Đây là một vấn đề ưu tiên hơn bất cứ điều gì khác.

G-Sync hoặc FreeSync : Một số máy tính xách tay chơi game sử dụng công nghệ G-Sync hoặc AMD FreeSync của Nvidia.

 

Âm thanh

Acer Aspire VX5-591G - Laptop có âm thanh sống động

Acer Aspire VX5-591G – Laptop có âm thanh sống động

Âm thanh cũng quan trọng như hình ảnh khi nói đến chơi game. Đôi khi bạn muốn đeo tai nghe nhưng đôi khi bạn chỉ muốn nghe loa ngoài của máy tính xách tay.

Phần mềm âm thanh Nahimic độc quyền của thương hiệu laptop MSI là một trong những phần mềm yêu thích của chúng tôi vì nó cung cấp một số âm thanh tốt nhất trong cả tai nghe và loa. Nó cũng cung cấp một số cài đặt trước tiện dụng, Bass Boost và phần mềm làm rõ giọng nói trong game.

Phần mềm Dell Audio của Alienware là một phần mềm thứ hai, trong khi Dolby Home Theater v4, có sẵn trong các máy tính xách tay của Lenovo.

 

Bàn phím và bàn di chuột

Đừng quá chú trọng các thông số kỹ thuật của laptop mà quên đi chất lượng bàn phím. Bạn sẽ cần một bàn phím cực nhạy khi bạn chơi trò chơi hoặc lướt web, vì vậy bạn sẽ muốn một bàn phím cảm thấy thoải mái và trông tuyệt vời.

Tôi đã nhận thấy nhiều công ty đang bắt đầu sử dụng các bàn phím cơ cho laptop của họ. Các bàn phím này cung cấp một số cách gõ tốt nhất bạn sẽ nhận được trên một máy tính xách tay.

 

CPU và RAM: Bộ não của laptop chơi game

Nếu GPU là trái tim của một máy tính xách tay chơi game, thì bộ xử lý CPU và RAM là bộ não của laptop chơi game. Bộ xử lý của máy tính xách tay(CPU) xử lý mọi thứ không liên quan đến đồ họa, chẳng hạn như thực hiện một số phép tính vật lý của trò chơi và kiểm soát các ký tự không thể phát của nó.

Nó cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của tất cả các ứng dụng, bao gồm trình duyệt, hệ điều hành và các ứng dụng khác trên laptop của bạn. Khi chọn CPU và RAM, hãy lưu ý các mẹo sau.

Chỉ có CPU Intel : Có thể bạn sẽ không tìm thấy một máy tính xách tay chơi game với CPU AMD.

Chọn ít nhất Core thế hệ thứ 7: Thế hệ CPU Intel mới nhất là series Kaby Lake thế hệ thứ 8. Tất cả các CPU của Kaby Lake đều có số model bắt đầu bằng 8 (ví dụ: Core i5-8200U) trong khi các chip thế hệ thứ 7 có ID bắt đầu với số 7 (ví dụ: Core i5-7200U).

Core i5 là mức tối thiểu khi mua: Khi bạn mua máy tính chơi game mới của mình, Intel Core i5 là CPU chậm nhất bạn nên chọn mua. Các mô hình Core i7 lõi ​​kép là một bước tiến nhỏ.

Quad-Core là lý tưởng : Hãy tìm một chip quad-core thay vì dual-core. Bạn sẽ biết rằng một con chip có phải là lõi kép hay không bằng cách nhìn vào phần cuối của số mô hình của nó. CPU Core i7 lõi ​​tứ có hậu tố kết thúc bằng HQ hoặc HK. HK chip là nhanh nhất và thậm chí cho phép bạn ép xung chúng.

Các vấn đề về tốc độ đồng hồ : Lưu ý tốc độ đồng hồ khi chọn ra một CPU với số lượng cao hơn tương đương với tốc độ nhanh hơn. Một bộ xử lý Core i5 3,4 GHz sẽ nhanh hơn đáng kể so với cùng một chip với 2,6 GHz.

Một số chip Skylake mới của Intel có thể được ép xung, có nghĩa là tốc độ có thể điều chỉnh thông qua một chương trình như Intel Extreme Tuning Utility.

RAM tối thiểu 8 GB: Không nên chọn laptop nào có ít hơn 8GB RAM. RAM 16GB thật tuyệt.

 

Chọn ổ cứng SSD hay HDD?

Khi nói đến máy tính xách tay chơi game, tốc độ nhanh hơn là luôn luôn tốt hơn, đó là lý do tại sao rất nhiều người yêu thích ổ cứng SSD , đặc biệt là các card PCIe mới, mang lại tốc độ truyền tập tin nhanh chóng. Đó là tăng thêm tốc độ để thời gian tải trò chơi nhanh hơn

Nếu bạn không có đủ ngân sách để mua ổ cứng SSD không chúng tôi khuyên bạn nên mua ổ cứng HDD 1TB với tốc độ 7.200 vòng / phút.

Tuy nhiên, thay vì chỉ sử dụng một trong 2 loại ổ cứng trên chúng tôi khuyên bạn nên chọn cả ổ SSD và ổ cứng HDD. Bằng cách đó, bạn có thể tải các trò chơi và các tệp quan trọng của mình trên SSD tốc độ cao và có nhiều không gian lưu trữ cho mọi thứ khác trên ổ HDD.

 

Ngân sách

Vậy bạn có thể nhận máy tính xách tay nào với ngân sách bạn bỏ ra? Thật tuyệt vời, bạn có thể chọn những chiếc laptop chơi game có giá dưới 1000$.

Laptop chơi game giá dưới $1,000 : Bạn có thể thấy một vài máy tính xách tay với bộ vi xử lý Intel Core i5 ở mức giá này, có rất nhiều CPU Intel Core i7 thế hệ thứ 7 và ít nhất 8GB RAM.

Bây giờ ổ SSD đang trở nên phổ biến hơn, bạn có thể nhận được một ổ cứng SSD với laptop giá dưới 1.000 đô la. Bạn nên chọn laptop có ổ cứng HDD 1TB (thường là 5.400 vòng / phút) và một GPU Nvidia GeForce 1050 hoặc 1050 Ti với 2-4 GB VRAM. Một máy tính xách tay với các thông số kỹ thuật có thể chơi hầu hết các game trung bình.

$ 1.000 – $ 2,000 : Trong phạm vi giá này, vẫn còn một vài Core i5 cho bạn lựa chọn, nhưng phần lớn các cấu hình sẽ có lõi tứ Intel Core i7 với 16GB RAM và màn hình 1080p.

Hầu hết các máy tính xách tay sẽ có cả ổ SSD và ổ cứng HDD (với tốc độ quay 5.400 đến 7.200 vòng / phút) và GPU Nvidia GTX 1060 hoặc 1070 với ít nhất 6 GB VRAM. Bạn có thể chơi hầu hết các trò chơi trên 60fps, nhưng thêm hiệu ứng đặc biệt có thể cản trở trải nghiệm ở độ phân giải 4K.

$ 2,000 – $ 3,000 : Khi bạn chi tiêu số tiền này, bạn chắc chắn sẽ có bộ vi xử lý Intel Core i7 lõi ​​tứ với ít nhất 16GB RAM. Bạn sẽ tìm thấy các laptop có ổ cứng với SSD PCIe mới để cài đặt và tải trò chơi cực nhanh. Các tùy chọn độ phân giải màn hình bao gồm 1920 x 1080, 2560 x 1400 và 3840 x 2160.

Về đồ họa, bạn có thể nhận được một máy tính xách tay với cấu hình SLI 1080 hoặc kép 1070M. Bạn cũng có một trong những chiếc laptop siêu nhẹ công nghệ Max-Q mới ở mức giá này. Bạn có thể chơi bất kỳ trò chơi ở các thiết lập cao nhất mà không sợ bị lag hoặc giật.

$ 3.000 trở lên : Với loại ngân sách này, bạn có thể có màn hình độ phân giải cao, tối đa bốn SSD trong cấu hình RAID và tối đa 64 GB RAM từ các nhà sản xuất như OriginPC và Maingear.

Tùy thuộc vào máy tính xách tay, bạn có thể nhận được hai GPU 1080 với cấu hình SLI với 8GB VRAM. Không chỉ có thể chơi bất kỳ trò chơi nào mà không phải lo lắng về tốc độ, bạn có thể sử dụng tai nghe VR như Oculus Rift hoặc HTC Vive.

Chúc bạn tìm thấy chiếc laptop chơi game ưng ý nhất cho bạn!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *