Nên chọn máy tính giá rẻ sử dụng Windows hay máy tính bảng?

By | April 5, 2021

Nhiều năm trước, netbook là vua thiết bị di động giá rẻ. Nhưng với sự gia tăng của máy tính bảng và chi phí ngày càng tăng của netbook, hầu hết người tiêu dùng chọn sử dụng máy tính bảng. Giờ đây, một loại máy tính xách tay giá rẻ mới chạy các phiên bản Windows có sẵn khoảng $200 ra đời.

Bài viết này xem xét hai nền tảng khác nhau và so sánh chúng về mọi mặt để giúp người tiêu dùng quyết định xem nền tảng nào phù hợp hơn với nhu cầu của họ.

Có thể bạn quan tâm: Những mẹo hay khi chọn mua máy tính xách tay

So sánh giá laptop và máy tính bảng

Thật dễ dàng để tìm một chiếc máy tính bảng với giá dưới 100 đô la. Ngay cả chiếc Compute Stick mới nhất của Intel, vốn không thực sự là một thiết bị di động(máy tính que gắn tivi) nó có giá gấp ba lần chi phí của máy tính bảng Amazon Fire. Vì vậy, máy tính bảng vẫn là vua của máy tính chi phí thấp.

 Compute Stick

Compute Stick (Ảnh: Intel.com)

 

Kích thước laptop và máy tính bảng

Xem thêm: Các hãng máy tính xách tay tốt nhất hiện nay

 • Một lần nữa, máy tính bảng có xu hướng cung cấp một kích thước tổng thể nhỏ hơn so với các máy tính xách tay Window giá rẻ.
 • Phần lớn điều này có liên quan đến thực tế là các máy tính bảng có xu hướng sử dụng màn hình 8 inch hoặc nhỏ hơn so với kích thước màn hình 11 inch mà bạn tìm thấy trong các máy tính xách tay Window giá rẻ.
Máy tính bảng mỏng hơn, nhỏ hơn và nhẹ hơn laptop

Máy tính bảng mỏng hơn, nhỏ hơn và nhẹ hơn laptop

 • Màn hình nhỏ hơn này có nghĩa là chúng cũng không đòi hỏi nhiều năng lượng cho màn hình của chúng để chúng giảm kích thước của pin.
 • Kết quả là máy tính bảng mỏng hơn, nhỏ hơn và nhẹ hơn laptop. Trọng lượng máy tính bảng trung bình là khoảng một pound hoặc ít hơn trong khi hầu hết các máy tính xách tay vẫn cân nặng ở mức 2 pound trở lên .

 

Hiệu suất laptop và máy tính bảng

Có thể bạn cũng muốn xem: 8 máy tính xách tay Lenovo tốt nhất

 • Tiêu chí này rất khó để đánh giá vì các thiết bị có thể thay đổi đáng kể về hiệu suất. Và hầu hết các máy tính bảng đang chạy phần mềm khác với máy tính xách tay chạy Window.
 • Đối với hầu hết các phần về hiệu suất thô, các máy tính xách tay Windows có xu hướng có bộ vi xử lý tốt hơn.
Một máy tính bảng với cấu hình thấp hơn có thể vẫn hoạt động tốt

Một máy tính bảng với cấu hình thấp hơn có thể vẫn hoạt động tốt

 • Vấn đề là tùy thuộc vào những gì bạn làm, một máy tính bảng với cấu hình thấp hơn có thể vẫn hoạt động tốt hơn bởi vì phần mềm được sắp xếp hợp lý hơn so với máy tính xách tay. 

 

Tuổi thọ pin laptop và máy tính bảng

 • Với bộ vi xử lý cực kỳ hiệu quả, màn hình nhỏ hơn và pin lớn hơn, máy tính bảng có xu hướng có thời gian sử dụng pin dài hơn hầu hết các máy tính xách tay Window.
Máy tính bảng có xu hướng có thời gian sử dụng pin dài hơn

Máy tính bảng có xu hướng có thời gian sử dụng pin dài hơn

 • Trên thực tế, nhiều máy tính bảng mới có kích thước nhỏ hơn có thời gian chạy sử dụng ít hơn các máy tính bảng lớn hơn từ vài năm trước. Ngược lại, hiệu quả tiếp tục cải thiện trên máy tính xách tay di chuyển thời gian chạy của họ lên.
 • Tuy nhiên, bạn thường có thể mong đợi hơn sáu giờ xem video với máy tính bảng ít hơn so với máy tính xách tay Window. Tất cả các thiết bị có xu hướng yêu cầu thời gian sử dụng pin lâu hơn so với thực tế .

 

Phần mềm sử dụng trên laptop và máy tính bảng

 • Nhiều năm trước, thật dễ dàng để nói rằng một máy tính xách tay dựa trên Window có nhiều lựa chọn ứng dụng nhiều hơn so với máy tính bảng. Nhưng mọi thứ đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua.
 • Ví dụ: hầu hết các máy tính bảng đều cung cấp nhiều tùy chọn giải trí hơn về trò chơi so với máy tính xách tay Window. Ngoài ra, các tùy chọn phần mềm năng suất đã được cải thiện cho máy tính bảng khiến chúng gần gũi hơn với phần mềm Window so với trước đây.
 • Nếu bạn đang tìm một loại máy có thể lướt web, đọc thư và chơi trò chơi, máy tính bảng có lợi thế lớn hơn máy tính xách tay. Nếu bạn cần máy chạy các chương trình cụ thể của Window hoặc sử dụng phần mềm cấu hình cao, máy tính xách tay Window vẫn có một chút lợi thế.

 

Nâng cấp laptop và máy tính bảng

 • Máy tính bảng có thể có nhiều phụ kiện nhưng khó để nâng cấp. Bạn có thể có thể thêm một số lưu trữ bổ sung nếu nó có một khe cắm thẻ nhớ miniSD nhưng bạn không thể làm được gì khác ngoài việc này.
 • Mặt khác, các máy tính xách tay Window ít nhất có các tính năng như USB 3.0 cho phép bạn thêm bàn phím, chuột, lưu trữ tốt hơn cho máy tính xách tay để làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn.

 

Khả năng sử dụng của laptop và máy tính bảng

 • Đây là một tiêu chí đánh giá mà mỗi thiết bị đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng của nó. Các máy tính bảng có màn hình cảm ứng.
 • Điều này làm cho việc sử dụng cực kỳ dễ dàng bằng một tay và để nhanh chóng điều hướng qua các trang và ứng dụng bằng các cử chỉ đơn giản. Còn bàn phím của máy tính xách tay khiến chúng dễ dàng khi soạn thảo văn bản.

 

Vậy nên chọn máy tính bảng hay máy tính xách tay?

 • Mỗi người sẽ có một nhu cầu sử dụng riêng. Hy vọng rằng, việc so sánh các khía cạnh khác nhau giữa máy tính bảng và máy tính xách tay Window giá rẻ đã giúp thu hẹp quyết định của bạn.
 • Đối với tôi, máy tính xách tay Window vẫn còn quá hạn chế so với một chiếc laptop truyền thống mà một chiếc máy tính bảng đáp ứng nhu cầu của tôi tốt hơn so với một chiếc máy tính xách tay trị giá 200 đô la.
 • Và một số bạn tôi lại thích máy tính xách tay để dễ dàng trong việc soạn thảo văn bản!

Còn bạn? Bạn chọn máy tính bảng hay máy tính xách tay giá rẻ? Mong bài viết hữu ích cho bạn và giúp bạn quyết định nên mua máy tính bảng hay máy tính xách tay!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *