Nên mua Chromebook hay laptop cài Windows 10?

By | January 7, 2020

Chromebook đang tiếp tục phát triển thành một thiết bị được nhiều người yêu thích. Mang đến trải nghiệm đơn giản và gọn gàng, hệ điều hành Chrome của Google trên Chromebook cực kỳ dễ sử dụng.

Microsoft không coi nhẹ mối đe dọa này, họ tiếp tục cập nhật Windows 10 với các nâng cấp mới, xoay quanh một menu Start luôn cải thiện và trợ lý Cortana hữu ích. Vậy nền tảng hệ điều hành nào thực sự là tốt nhất? Để trả lời câu hỏi đó, chúng tôi thử nghiệm Windows và Chrome OS và so sánh chúng trong 12 vòng thi đấu đối đầu.

Nên mua Chromebook hay laptop cài Windows 10?

Nên mua Chromebook hay laptop cài Windows 10?

Giao diện của Chromebook và laptop Windows 10

Windows 10 là một hệ điều hành càng ngày càng hoàn thiện, tích hợp và liền mạch hơn so với các phiên bản trước đó. Biểu tượng Start mới, chứa các chương trình được sử dụng nhiều nhất của bạn và các ứng dụng được cài đặt gần đây ở bên trái.

Bên phải là một bảng điều khiển rộng hơn, nơi bạn có thể ghim các ô được làm động với các bản cập nhật. Thanh tác vụ đã được cập nhật để bao gồm thanh tìm kiếm Cortana bên cạnh biểu tượng Start và các biểu tượng nhỏ hiển thị những chương trình nào đang mở.

Ở phía dưới cùng bên phải của màn hình, Windows 10 thêm biểu tượng thông báo. Khi nhấp vào nó, sẽ đưa bạn đến Trung tâm hành động mới, nơi bạn có thể xem cảnh báo từ các ứng dụng vừa hoạt động vừa không hoạt động. Ngoài ra còn có các cài đặt nhanh trong menu thông báo này dưới dạng ô xếp.

Trong phiên bản Chrome OS mới nhất, nút Start nằm ở góc dưới cùng bên trái. Khi được nhấn, cửa sổ bật lên của trình khởi chạy có thanh tìm kiếm của Google và danh sách các ứng dụng được mở gần đây nhất của bạn.

Tùy thuộc vào việc Chromebook của bạn có hỗ trợ Cảm ứng hay không, việc cuộn xuống sẽ xem được thẻ thông tin của Google Hiện hành(Google Now), cung cấp cho bạn thông tin như thời tiết địa phương, các bài viết được đề xuất dựa trên hoạt động tìm kiếm của bạn và cập nhật lịch. Chromebook có hỗ trợ Google Play và ứng dụng Android đã làm giao diện gọn nhất cho Google Hiện hành.

Thanh tác vụ trong Chrome OS hiển thị biểu tượng cho các ứng dụng hiện đang hoạt động, cũng như các phím tắt cho các ứng dụng Google thiết yếu, chẳng hạn như Tài liệu, Drive và YouTube.

Các cài đặt cơ bản, chẳng hạn như Wi-Fi và Thời gian, được truy cập ở dưới cùng bên phải. Chrome OS được xây dựng dưới dạng hệ điều hành đầu tiên trên web, vì vậy ứng dụng thường chạy trong cửa sổ trình duyệt Chrome. Điều này cũng đúng cho các ứng dụng có thể chạy ngoại tuyến.

Cả Windows 10 và Chrome đều tuyệt vời để làm việc trong các cửa sổ cạnh nhau. Đối với mỗi hệ điều hành, tất cả những gì bạn cần làm là kéo một cửa sổ sang một bên, ở đó nó sẽ chuyển sang chế độ nửa màn hình. Tuy nhiên, Windows cho phép bạn mở tối đa bốn cửa sổ, so với hai cửa sổ dành cho Chrome OS.

Một điều cần xem xét là các thiết bị cảm ứng. Có laptop Windows 10 và Chrome OS với màn hình cảm ứng và cả hai đều được hưởng lợi rất nhiều từ chúng, theo những cách khác nhau. Windows 10 có chế độ máy tính bảng, loại bỏ các biểu tượng trên thanh tác vụ của bạn và đặt tất cả các ứng dụng ở chế độ toàn màn hình, để lại cho bạn một không gian làm việc tối giản, loại bỏ rất nhiều phiền nhiễu trên máy tính để bàn. Và với các ứng dụng phổ dụng mới trong cửa hàng ứng dụng Windows, bạn sẽ có thể chạy hầu hết các chương trình yêu thích của mình ở cả chế độ máy tính để bàn và máy tính bảng.

Tuy nhiên, người mua Chromebook nên tìm kiếm các laptop có màn hình cảm ứng, vì màn hình có thể hiển thị giúp họ tận dụng lợi thế của tính năng chính mới nhất của nền tảng này: ứng dụng Android. Tải xuống qua cửa hàng Google Play trên các Chromebook cụ thể hỗ trợ chúng, ứng dụng Android có thể chạy trong Chrome OS nhưng chúng không được tối ưu hóa cho bàn phím và chuột, vì vậy bạn cần sử dụng màn hình cảm ứng để tận dụng tối đa chúng.

Người chiến thắng: Chrome OS.  Mặc dù nó không phải là tuyệt vời cho đa nhiệm, Chrome OS cung cấp một giao diện đơn giản và dễ hiểu hơn so với Windows 10.

Có thể bạn quan tâm: Các laptop tốt nhất cho sinh viên

 

Cortana và Google Hiện hành(Google Now)

Theo nhiều cách, Cortana mới trong Windows 10 rất giống Google Hiện hành trong Chrome. Nhấp vào thanh tìm kiếm Cortana sẽ trả về một cửa sổ với thông tin hữu ích, bao gồm thời tiết, lịch hẹn tiếp theo của bạn và các nhà hàng địa phương.

Mặt khác, Chrome OS có tính năng tương tự mà bạn có thể bật trong Cài đặt, được gọi là “OK, Google”, điều này sẽ cho phép bạn đặt câu hỏi với Google Hiện hành khi Trình khởi chạy mở hoặc khi tab Chrome trống đang mở.

Khi được hỏi cùng một câu hỏi (“Làm thế nào để đi từ Thành phố New York đến DC?”), Google Hiện hành đã đưa ra một trang tìm kiếm tương tự trong Google với bản đồ tuyến đường. Ngoài ra, nó sẽ chỉ ra rằng phải mất 4 giờ và 9 phút để đến Washington, DC, từ Manhattan với lượng giao thông thấp. Google Hiện hành có xu hướng nói nhiều hơn Cortana, cung cấp cho bạn thông tin liên quan về những gì bạn đã tìm kiếm ban đầu.

Tuy nhiên, Cortana có nhiều tiện dụng hơn Google Hiện hành. Ví dụ, bạn có thể thực hiện tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên cho các tập tin trên máy tính xách tay của bạn, các cuộc hẹn và kể chuyện cười. Nếu bạn đủ may mắn để sở hữu một Chromebook hỗ trợ Trợ lý Google – thì Pixelbook là laptop duy nhất mà chúng tôi đã nhìn thấy từ trước đến nay có một trợ giúp ảo có thể bắt kịp với Cortana.

Rất tiếc, một số Chromebook – chẳng hạn như Acer Chromebook C731 – hỗ trợ Android chứ không phải là Trợ lý và cũng không có Google Hiện hành.

Người chiến thắng: Windows 10.  Cortana linh hoạt hơn Google Hiện hành.

 

Ứng dụng và phần mềm của Chromebook và laptop Windows 10

Đối với một máy tính xách tay có đầy đủ chức năng, bạn sẽ cần một vài chương trình cơ bản, bao gồm cả chương trình tăng hiệu suất laptop, chỉnh sửa ảnh, chỉnh sửa video, phát lại video, phát lại nhạc và trình duyệt. Đối với máy tính xách tay và Chromebook Windows, tất cả những điều đó đều có thể, nhưng hệ điều hành của Google vẫn đang được xây dựng và cải tiến.

 

Một số ứng dụng Windows 10 yêu thích của chúng tôi bao gồm Facebook, Kindle và Flipboard. Tất cả ba trong số các tùy chọn này đều cung cấp Tương tác Live Tiles để giúp bạn cập nhật những gì đang diễn ra trên thế giới. Các ứng dụng Dropbox trên Windows 10 là sạch sẽ và đơn giản để sử dụng, như là Adobe Photoshop Express.

2017 đã thấy nhiều Chromebook cung cấp ứng dụng Android. Những máy này – bao gồm  Asus Chromebook Flip C302CA ,  Samsung Chromebook Plus và Pro  và Google Pixelbook, tải xuống các ứng dụng này từ cửa hàng Google Play, và có 2.800.000 ứng dụng được cài đặt. Ngoài các ứng dụng từ Cửa hàng Chrome trực tuyến, có hàng nghìn ứng dụng các tiêu đề của riêng nó.

Điều này có nghĩa là Chromebook có thể chạy một thư viện các chương trình ngày càng tăng, chẳng hạn như các công cụ năng suất bao gồm Microsoft Office và Wunderlist, các trò chơi như NBA Jam, Fallout Shelter và Super Mario Run và thậm chí cả Instagram, mà PC và Mac không thể.

Và mặc dù các ứng dụng đó có thể hoạt động ngoại tuyến, nhưng nếu Chromebook của bạn không cài được ứng dụng Android , bạn sẽ không cài được các ứng dụng trên. Một vài chục trong số các ứng dụng đó cung cấp ít nhất một số chức năng ngoại tuyến, chẳng hạn như Kindle Cloud Reader và Google Drive để đọc và chỉnh sửa khi đang di chuyển. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi cài đặt trong một số chương trình, chẳng hạn như Google Documents, để truy cập chúng ngoại tuyến.

Người chiến thắng: Windows 10.  Vì Window 10 có thể cài đặt nhiều ứng dụng hơn Chrome OS.

 

Chỉnh sửa ảnh và video của Chromebook và laptop Windows 10

Windows 10 cung cấp rất nhiều chương trình chỉnh sửa ảnh, bao gồm hỗ trợ cho Photoshop Elements và Creative Suite của Adobe.

Những gì bạn sẽ tìm thấy trên nền tảng Chrome OS dựa trên web là một số tùy chọn chỉnh sửa cơ bản, chẳng hạn như Photoshop Express (dành cho máy hỗ trợ Android) và Pixlr Editor. Chúng tôi chụp một bức ảnh có độ phân giải cao của một con hổ và nhanh chóng thêm hiệu ứng, lớp phủ và văn bản, và điều chỉnh màu sắc cho độ sáng, độ tương phản, tiêu điểm mờ và nhiều hơn nữa. Đây là một chương trình dễ sử dụng với các công cụ đơn giản. Nếu bạn là một cần một công cụ chỉnh sửa ảnh thông thường, những công cụ này có thể sẽ đủ.

Với Windows 10, việc giới thiệu ứng dụng Ảnh mới của Microsoft, ứng dụng này có các công cụ chỉnh sửa ảnh cơ bản. Khi bạn mở ảnh trong ứng dụng, bạn có thể chọn tùy chọn chỉnh sửa ảnh từ thanh điều hướng trên cùng bên phải, mở ra các công cụ ở bên phải và bên trái của ảnh. Trong các bản sửa lỗi cơ bản, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn như tự động sửa, làm tăng độ tương phản và độ bão hòa và trong một số trường hợp, bạn có thể làm thẳng hình ảnh, xoay và chỉnh sửa lại. Bạn có thể điều chỉnh ánh sáng (độ sáng, độ tương phản, điểm nổi bật và bóng) và màu sắc (nhiệt độ, màu và độ bão hòa), và có các bộ lọc và hiệu ứng để mang lại cho các bức ảnh của bạn nhiều cá tính hơn.

Bất kỳ ai đã sử dụng trình chỉnh sửa ảnh trên thiết bị di động như Instagram và Afterlight sẽ dễ dàng bị treo ứng dụng Windows Photos mới. Các người chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp sẽ muốn tải xuống các chương trình như Adobe Photoshop để có toàn quyền chỉnh sửa hình ảnh của họ theo ý muốn. Đây là điều bạn không thể làm trên Chrome OS.

Các nhà làm phim có thể có nhiều tùy chọn trên Windows, chẳng hạn như Adobe Premiere Pro, có thể sẽ thấy Chromebook không đủ đáp ứng cho những nhu cầu của họ. Adobe Premiere Clip có sẵn cho những máy có hỗ trợ ứng dụng Android, nhưng như tên của nó cho thấy, nó không dành cho các Chromebook.

Người chiến thắng: Windows 10.

 

Duyệt web của Chromebook và laptop Windows 10

Chrome là một trình duyệt tuyệt vời cung cấp hiệu suất mạnh mẽ, giao diện gọn gàng và dễ sử dụng và nhiều tiện ích mở rộng. Trình duyệt Chrome trên Chrome OS không thể chạy Flash hoặc các plugin quan trọng khác, chẳng hạn như Java, có nghĩa là đôi khi, bạn sẽ gặp sự cố tương thích khi cố gắng xem một số trang web nhất định hoặc chọn tiện ích mở rộng.

Mặt khác, Windows 10 cũng có thể chạy Chrome, cùng với rất nhiều trình duyệt web khác từng được thực hiện, mang đến cho bạn sự linh hoạt để lướt internet chính xác theo cách bạn muốn. Trình duyệt mới của Microsoft, Edge, cũng có một số tính năng tiện dụng không được tìm thấy trong Chrome, chẳng hạn như khả năng viết trực tiếp trên các trang web và gửi những ghi chú đó và viết nguệch ngoạc cho bạn bè; Tìm kiếm Cortana được nhúng trên cùng một trang; và bạn có thể loại bỏ các yếu tố gây mất tập trung như quảng cáo và lưu các bài viết để chúng có thể xem ngoại tuyến.

Người chiến thắng: Windows 10.  Chrome tốt, nhưng Windows 10 cho phép bạn sử dụng Chrome cùng với một loạt các trình duyệt web khác.

 

Quản lý tập tin của Chromebook và laptop Windows 10

Windows vẫn cung cấp một thư mục tệp quen thuộc và truyền thống, xuất hiện trong chương trình File Explorer đơn giản. Bạn cũng có thể lưu vào màn hình, ghim tài liệu vào thanh và tạo thư mục mới trong nháy mắt. Bạn thậm chí có thể truy cập các tệp Microsoft OneDrive của mình để xem những gì bạn đã lưu trữ trên đám mây.

Ngoài ra còn có thư mục Tệp trong menu chính dành cho Chromebook. Nhưng nó không có trong menu Start theo mặc định, như trên Windows 10. Từ đây, bạn có thể truy cập các tệp Google Drive của mình hoặc bất kỳ tệp nào đã được tải xuống và lưu vào ổ lưu trữ của máy.

Hạn chế chính đối với người dùng Chromebook là lượng không gian nhỏ hơn bạn có thể có trên ổ đĩa cứng của máy. Các  Samsung Chromebook 3 , cung cấp 32GB dung lượng lưu trữ, và Google cung cấp 15GB dung lượng lưu trữ đám mây miễn phí.

Trong hai năm, bạn có thể truy cập 100GB bộ nhớ trên đám mây Drive miễn phí, nhưng sau đó, bạn sẽ phải trả $ 1,99 mỗi tháng để giữ không gian đó. Ngoài ra, bạn có thể mua tối đa 1TB dung lượng trực tuyến với giá $9,99 mỗi tháng, nếu bạn cần thêm. Những người cần nhiều bộ nhớ có thể mua tối đa 30TB với giá 300 đô la mỗi tháng.

Trong khi đó, Acer Aspire E 15 (E5-575-33BM) chạy Windows được trang bị  ổ cứng 1TB và bộ nhớ OneDrive 15GB có sẵn miễn phí thông qua tài khoản Microsoft. Bạn có thể truy cập các tệp trên PC Windows 10 của mình thông qua menu Bắt đầu trong File Explorer.

Ngoài ra, với tích hợp Cortana, bạn có thể nhập các lệnh, chẳng hạn như “Hiển thị ảnh của tôi từ tuần trước” và nó sẽ hiển thị các tệp phù hợp với các tiêu chí đó.

Người chiến thắng: Windows 10.  Bạn có thể lưu trữ hàng tấn ảnh, video và các tệp khác sẽ muốn không gian lưu trữ mà Windows cung cấp.

 

Năng suất của Chromebook và laptop Windows 10

Là hệ điều hành thân thiện với doanh nghiệp, Windows 10 là tiêu chuẩn khi nói đến việc hoàn thành công việc. Như vậy, nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm chỉ tương thích với Windows. Ví dụ: bạn sẽ không sử dụng phần mềm thiết kế AutoCAD trên Chromebook.

Bộ phần mềm Office của Microsoft – bao gồm Word, Excel và PowerPoint – cũng là phần mềm mang tiêu chuẩn cho phần mềm năng suất. Nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất của bạn trên máy Windows; bạn có thể sử dụng Google Drive, OpenOffice hoặc bất kỳ số lượng chương trình phần mềm của bên thứ ba nào.

Trên Chromebook, bạn vẫn có thể truy cập Word, Excel và PowerPoint, nhưng – trừ khi Chromebook của bạn chạy ứng dụng Android – chúng là phiên bản chỉ dành cho web của Microsoft có sẵn thông qua OneDrive. Các tùy chọn này yêu cầu bạn phải trực tuyến để sử dụng chúng. Bạn có thể tải tệp xuống ổ cứng của mình và chỉnh sửa chúng ở đó, nhưng hệ thống của bạn sẽ mở chúng dưới dạng tệp Google Drive.

Có các tùy chọn năng suất của bên thứ ba cho Chrome OS, bao gồm Zoho và Polaris, nhưng hầu hết các chương trình đó đều yêu cầu kết nối internet. Tuy nhiên, Google Drive hoạt động ngoại tuyến và chúng tôi thực sự thích chỉnh sửa cộng tác trong thời gian thực và số lượng tiện ích hữu ích. Ngoài ra, Microsoft đã tạo các ứng dụng Chrome cho bộ công cụ văn phòng của nó – bao gồm Word, Excel và PowerPoint – để bạn có thể tạo và chỉnh sửa các tài liệu đó trên Chrome OS. Trong thời trang điển hình, chúng là các ứng dụng web bạn cần tải xuống và cài đặt để sử dụng và chúng chỉ có sẵn để sử dụng trực tuyến.

Người chiến thắng: Windows 10.

 

Trò chơi trên Chromebook và laptop Windows 10

Hầu hết các trò chơi tốc độ đòi hỏi một số thông số kỹ thuật cao cấp, bao gồm chip đồ họa rời, nhiều bộ nhớ tích hợp và sức mạnh xử lý tiên tiến. Đó là hoàn toàn có thể làm được trên một máy tính Windows 10 cao cấp, chẳng hạn như  Alienware 17 R5 , nhưng các máy tính cấp thấp hơn sẽ không thể xử lý nó. Hiện không có Chromebook nào nhắm vào trò chơi và tiêu đề AAA không khả dụng trên Chrome OS.

Như vậy, bạn sẽ không thể tải xuống hoặc chơi World of Warcraft, Dota 2, Overwatch, Rocket League hoặc The Witcher 3 trên Chromebook. Các trò chơi không được hệ điều hành của Google hỗ trợ.

Trò chơi Android yêu thích của chúng tôi  dành cho Chrome OS  bao gồm NBA JAM, Alto’s Adventure và Pocket Mortys. Nếu bạn muốn chơi game, bạn nên có Chromebook với màn hình cảm ứng, vì máy tính xách tay Chrome OS không có nó, chỉ có thể kéo tiêu đề từ Cửa hàng Chrome trực tuyến.

Ngoài ra, Chrome OS không hỗ trợ Steam, EA’s Origin, Uplay của Ubisoft và các cổng trò chơi khác.

Một tính năng khác mà Microsoft bổ sung là khả năng truyền các trò chơi Xbox One đến máy tính chạy Windows 10. Với ứng dụng Xbox One được cài đặt trên thiết bị Windows 10, bạn có thể kết nối bộ điều khiển Xbox One với máy tính và phát các tựa game bạn thường chơi trên bảng điều khiển. Chỉ cần lưu ý rằng một người khác không thể sử dụng Xbox của bạn cùng một lúc.

Ngoài ra, một chút cảnh báo cho bạn: không phải tất cả các trò chơi đều hoạt động trên Chromebook tốt nhất! PUBG Mobile , một trò chơi Android được thực hiện để chạy trên các bộ xử lý di động, sẽ không chạy trên bộ xử lý Intel Core i5 của Google Pixelbook.

Người chiến thắng: Windows 10.  Bạn chỉ đơn giản là không thể chạy nhiều trò chơi mà bạn có thể muốn chơi trên Chromebook.

 

Xem video, nghe nhạc trên Chromebook và laptop Windows 10

Cả Windows 10 lẫn Chrome OS đều không hỗ trợ sẵn mọi loại tệp, nhưng trên các máy do Microsoft cung cấp, bạn có tùy chọn tải xuống các phần mềm codec để phát những tệp đó trên máy tính xách tay của mình. Không thể phát lại các tệp QuickTime, trong số một số loại khác trên Chromebook.

Đối với tệp phương tiện, Chromebook hỗ trợ .3gp, .avi, .mov, .mp4, m4v, .mp3, .mkv, .ogv, .ogm, .ogg, .oga. .webm và .wav. Điều đó có nghĩa là không có hỗ trợ tập tin .aac, và do đó không có iTunes. Bạn cũng sẽ không tìm thấy tệp .h264, đó là phông nền cho khoảng 60% tất cả video trên web và codec mặc định trong đó nhiều máy ảnh ghi lại. Chrome OS cũng không hỗ trợ tệp hình ảnh .tiff.

Ngoài tất cả các loại tệp được hệ điều hành của Google hỗ trợ, Windows Media Center của Microsoft hỗ trợ các tệp tin .aac, .asf, .asx, .m2ts, .m3u, .mpg, .mpeg, .qt, .wmv, .vod và .wma. Bạn cũng có thể phát đĩa quang trên Windows 10 bằng phần cứng cần thiết nhưng bạn sẽ không thể phát đĩa DVD hoặc đĩa Blu-ray trên Chromebook.

Bạn có thể tải xuống trình phát đa phương tiện VLC trên Chromebook hỗ trợ Android, nhưng thử nghiệm ban đầu của chúng tôi cho thấy ứng dụng này không hoạt động tốt trên Chrome OS.

Người chiến thắng: Windows 10.  Bất kỳ tệp nào bạn cũng có thể chạy trên Windows 10 nếu cài thêm phần mềm bổ trợ.

 

Bảo mật trên Chromebook và laptop Windows 10

Windows từ lâu đã trở thành một mục tiêu cho các tin tặc tìm cách lây nhiễm các máy tính với virus, phần mềm độc hại, botnet và keyloggers. Trong thực tế, điều đầu tiên mọi người nên làm với một máy tính xách tay Windows mới là cài đặt một bộ phần mềm chống virus. Tuy nhiên, Windows Defender của Microsoft được tích hợp sẵn, và điều đó tốt hơn là không có gì.

Windows Defender chạy trong nền và thông báo cho bạn nếu bạn cần thực hiện một hành động, chẳng hạn như loại bỏ vi-rút. Tính năng SmartScreen cũng cảnh báo bạn khi nó không nhận ra một ứng dụng, để giúp ngăn chặn các cuộc tấn công lừa đảo. Thêm vào đó, tính năng khởi động an toàn nghĩa là mỗi khi bạn bật máy tính xách tay, nó sẽ tự kiểm tra các chứng chỉ xác thực số trước khi nó khởi động. Điều đó có nghĩa là nó sẽ không tải phần mềm bị nhiễm virus.

Khách hàng của Cloud có quyền truy cập vào một số tính năng bảo mật bổ sung. Device Guard bảo vệ máy tính Windows 10 khỏi bất kỳ phần mềm không xác định nào chưa được một nhà cung cấp chính thức hoặc chính Microsoft phê duyệt. Microsoft đang cho phép Windows Hello mở khóa các thiết bị chỉ bằng cách sử dụng máy quét vân tay. Ngoài ra, nếu bạn có một máy ảnh Intel RealSense, bạn có thể sử dụng khuôn mặt của bạn để truy cập vào thiết bị của bạn hoặc Microsoft Passport mà không cần mã PIN.

Chromebook chưa bắt gặp nhiều tin tặc. Nhưng hơn thế nữa, Google thúc đẩy sự an toàn của hệ điều hành của họ. Chromebook tự động kiểm tra và áp dụng các bản cập nhật bảo mật, trong khi bao gồm các bộ lọc web và phương tiện hộp cát. Ngoài ra, Chrome OS không hỗ trợ Flash nên mọi sự cố bảo mật xung quanh nó sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống.

Nếu có thứ gì đó xâm nhập vào hệ thống Chrome OS của bạn, việc khôi phục nó về cài đặt gốc chỉ yêu cầu một vài lần nhấp chuột. Vấn đề bảo mật duy nhất mà chủ sở hữu Chromebook thực sự phải đối mặt là những tên trộm đang tìm cách hack các trang web bạn sử dụng, nơi lưu trữ rất nhiều dữ liệu cá nhân.

Người chiến thắng: Chrome OS.  Nếu bạn có thể giữ mật khẩu Google không bị lộ, bạn sẽ thực sự an toàn trong Chrome.

 

Tùy chọn phần cứng của Chromebook và laptop Windows 10

8 nhà sản xuất laptop lớn tạo ra máy tính xách tay Windows, cung cấp chip Intel và AMD, bộ nhớ trên bo mạch chủ thay đổi rất lớn từ 2GB đến 16GB và dung lượng lưu trữ lên tới mức terabyte.

Một số máy Windows có vỏ là nhựa, và một số là kim loại. Một số có màu không chuẩn. Một số có thể di động được. Bạn cũng sẽ tìm thấy các máy Windows dành riêng cho các doanh nghiệp và các game thủ, và các máy 2 trong 1 có công dụng như máy tính xách tay và máy tính bảng. Có thực sự là một lựa chọn cho tất cả mọi người khi nói đến Windows.

Thị trường Chromebook nhỏ hơn nhưng phát triển đều đặn. Chúng tôi đã xem xét hơn 30 Chromebook từ các công ty bao gồm Acer, Dell, Asus, HP, Lenovo và Toshiba, trong số những công ty khác. Kích thước màn hình hiển thị dao động từ 11 đến 15 inch, nhưng hầu hết đều nhỏ hơn 15 inch. Chỉ có một vài mô hình cung cấp một màn hình cảm ứng. Chromebook cực kỳ di động, tuy nhiên, thường có trọng lượng từ 2 đến 4 pound.

Bạn sẽ tìm thấy một số Chromebook thích hợp cho khách hàng doanh nghiệp. Chẳng hạn như Google Pixelbook tuyệt đẹp và Acer Chromebook 14 for Work được thực thi bằng kính Gorilla Glass có giá cao hơn, nhưng nhìn và cảm nhận nhiều hơn như đối tác PC của chúng.

Người chiến thắng: Windows 10.  Hệ sinh thái của Microsoft mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn, có nghĩa là bạn có nhiều khả năng tìm thấy thứ gì đó mà bạn thực sự thích.

 

Giá trị của Chromebook và laptop Windows 10

Đã có thời điểm khi các máy tính xách tay chỉ có giá dưới $250 là Chromebook. Nhưng với sáng kiến ​​của Microsoft để làm cho các máy tính Windows 10 có giá cả phải chăng hơn, khoảng cách về giá giữa các thiết bị Windows 10 và Chrome OS đã được loại bỏ hoàn toàn.

HP Stream 11 inch có giá từ $ 199, máy này là một máy tính được xây dựng tốt với hiệu năng lớn, âm thanh tuyệt vời và thiết kế màu tím bóng bẩy. Lenovo Ideapad 120S $ 219 , có thiết kế  tốt chỉ nặng 2,4 pound, bàn phím đẹp và hơn 8 giờ sử dụng pin.

Trong thế giới Chrome OS, bạn có thể mua một chiếc máy tính xách tay như Samsung Chromebook 3 với giá chỉ $179, và trong khi nó đi kèm với bộ nhớ 4GB 4GB RAM 32GB bộ nhớ của nó có thể không đủ nếu bạn muốn tải nó bằng ứng dụng Android và lưu âm nhạc và phim ảnh.

Nếu bạn sẵn sàng chi tiêu nhiều tiền hơn, hãy xem xét  Asus Chromebook Flip C302CA , mang lại cho bạn rất nhiều máy tính xách tay với số tiền bạn bỏ ra, với màn hình cảm ứng full-HD 12,5 inch (hiếm tìm trong laptop với phạm vi giá này), 4GB RAM và gần 9 giờ sử dụng pin, tất cả chỉ với $449. Chromebook $349 của Dell có giá  $100 ít hơn $100, trong khi màn hình có độ phân giải thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm: Có thể bạn cũng đang tìm kiếm: Các laptop Dell mới nhất và tốt nhất

Nếu bạn có thể bị ảnh hưởng bởi việc có rất nhiều quảng cáo hiển thị không mong muốn, cả Google và Microsoft đều có một số tính năng chặn quảng cáo. Hiện tại, Google đang cung cấp hàng trăm đô la miễn phí cho khách hàng mua Chromebook mới, bao gồm 100GB bộ nhớ trên Google Drive, 90 ngày sử dụng Google Play Âm nhạc và ba bộ phim miễn phí từ Google Play.

Các ưu đãi từ Microsoft thay đổi từ nhà cung cấp đến nhà cung cấp, nhưng máy ngân sách thường bao gồm đăng ký một năm miễn phí cho Office 365 (bao gồm Word, Excel và PowerPoint) và 500GB dung lượng lưu trữ trên OneDrive, giá trị 70 đô la. Nếu bạn muốn có bộ năng suất tốt nhất, đăng ký này hấp dẫn hơn bộ sưu tập miễn phí của Google.

Người chiến thắng: Cả hai.  Giá cả là như nhau cho mỗi hệ điều hành. Các máy tính Windows 10 cung cấp nhiều cấu hình hơn, nhưng các tiện ích miễn phí của Google cũng khiến bạn rất khó bỏ qua.

 

Người chiến thắng chung cuộc: Windows 10

  • Windows của Microsoft đã xuất hiện ở vị trí hàng đầu trong cuộc chiến này, giành chiến thắng 9 trong số 12 vòng đấu trên.
  • Nó cung cấp cho bạn nhiều ứng dụng hơn, nhiều tùy chọn chỉnh sửa ảnh và video hơn, nhiều lựa chọn trình duyệt hơn, nhiều chương trình hiệu suất hơn, nhiều trò chơi hơn, nhiều loại hỗ trợ tệp hơn và nhiều tùy chọn phần cứng hơn. Bạn cũng có thể làm nhiều việc ngoại tuyến hơn. Ngoài ra, chi phí mua laptop Windows 10 có giá tương đương Chromebook.
  • Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi lưu trữ dữ liệu đám mây và bạn muốn hoàn thành công việc trong một hệ điều hành an toàn nhưng đơn giản, Chromebook sẽ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cần sức mạnh và tính linh hoạt, Windows 10 là lựa chọn dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *