Nên mua Chromebook hay máy tính bảng?

By | April 5, 2021

Chromebook thường được xem là thay thế máy tính xách tay giá rẻ. Chromebook bắt đầu ở mức 179 đô la. Các máy tính bảng nhỏ hơn có giá tương đương (hoặc ít hơn) Chromebook, nhưng chi phí cho các màn hình lớn hơn có giá từ 399 đô la trở lên.

Có thể bạn quan tâm: Cách chọn máy tính xách tay đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn

Tính di động

 • Hầu hết các máy tính bảng lớn hoặc siêu lớn chỉ chiếm gần một nửa trọng lượng của Chromebook. Các iPad Pro, Microsoft Surface Pro 4 và  Samsung Galaxy Tab S2 (9.7 inch) là 1,57, 1,73 và 0,86 pound, tương ứng. Các Chromebook như Toshiba Chromebook 2,  Lenovo 100S Chromebook và Dell Chromebook 13 lần lượt là 2,97, 2,8 và 3,23 pound.

Có thể bạn quan tâm: Mua máy tính Dell chính hãng ở đâu là tốt nhất?

Microsoft Surface Pro 4

Microsoft Surface Pro 4

 • Máy tính bảng cỡ trung bình cũng nhỏ hơn Chromebook. Các  iPad Air chỉ là 9,4 x 6,6 x 0,29 inch và Tab S2 đo 9,34 x 6,65 x 0,22 inch. Chromebook, chẳng hạn như Chromebook 2 của Toshiba (12,6 x 8,4 x 0,76 inch) và Chromebook 100S của Lenovo (11,81 x 8,23 x 0,78 inch), thường lớn hơn, chủ yếu là vì chúng là máy tính xách tay cỡ lớn có bàn phím.
 • Máy tính bảng nhỏ hơn chỉ bằng một phần nhỏ kích thước và trọng lượng của Chromebook. Ví dụ, Amazon Fire 7 inch  chỉ nặng 11 ounce.

Người chiến thắng: Máy tính bảng. Mặc dù Chromebook có cảm giác chắc chắn hơn Máy tính bảng nhưng máy tính bảng cho phép bạn di chuyển nhẹ hơn và quyết định có nên sử dụng bàn phím hay không.

 

Độ nét màn hình hiển thị

Có thể bạn quan tâm: Các máy tính xách tay chơi game giá rẻ tốt nhất dưới $1,000

 • Ngoài Chromebook Pixel, Chromebook đang tụt hậu trong công nghệ độ nét của màn hình hiển thị. Hầu hết các màn hình Chromebook có độ phân giải 1366 x 768 pixel, phù hợp cho các tác vụ hàng ngày như lướt web và xem phim nhưng không lý tưởng để xem ảnh độ phân giải cao hoặc chơi trò chơi.
 • Tuy nhiên, có một số ít với độ phân giải 1920 x 1080p, bao gồm Toshiba Chromebook 2, Dell Chromebook 13 và Acer Chromebook 15. Chỉ có màn hình cảm ứng Asus Chromebook Flip,  HP Chromebook 14 và Chromebook Pixel 2 ($ 999) giá 299 USD  .
HP Chromebook 14

HP Chromebook 14

 • Apple iPad Pro là máy tính bảng có độ phân giải lên tới 2732 x 2028p, trong khi Amazon Fire giá 50 đô la có độ phân giải 1024 x 600p. Máy tính bảng, cung cấp một màn hình sáng hơn.
 • Máy tính bảng có xu hướng hiển thị nhiều màu chính xác hơn Chromebook. Dải màu của máy tính bảng trung bình trải rộng gần 93% phổ sRGB, trong khi Chromebook thay đổi rất nhiều từ 50 đến 96%, tùy thuộc vào kiểu máy. Xét về độ chính xác màu, tỷ lệ lỗi Delta-E cho máy tính bảng là 4,3 (0 là hoàn hảo), trong khi Chromebook có xu hướng 9 hoặc 10.

Xem thêm: Các laptop HP tốt nhất hiện nay

Người chiến thắng: Máy tính bảng. Độ phân giải cao hơn, màn hình sáng hơn và màu chính xác hơn và có màn hình cảm ứng trở thành tiêu chuẩn làm cho máy tính bảng hiển thị tốt hơn.

Bàn phím và thiết bị phụ trợ

 • Bạn sẽ tìm thấy các phím tắt cho các chức năng của Chrome OS, chẳng hạn như Chuyển tiếp, Quay lại và Tìm kiếm. Bàn phím của bên thứ ba cho máy tính bảng có mức giá từ 69 đô la đến 149 đô la.
 • Bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn tốt từ các nhà cung cấp như Belkin và Logitech, mặc dù mức độ phản hồi thường không đo lường được với những gì được thấy trên bàn phím Chromebook.
 • Một số máy tính bảng, chẳng hạn như iPad Pro, được thiết kế để hoạt động cùng với một bàn phím cụ thể. Bàn phím thông minh của Apple có giá 169 đô la và mang lại trải nghiệm đánh máy tốt nhưng không tuyệt vời. Tuy nhiên, Microsoft Surface 3 Type Cover có thể cạnh tranh với hầu hết các bàn phím máy tính xách tay.
Microsoft Surface 3

Microsoft Surface 3

 • Việc sử dụng máy tính bảng cho các tác vụ chính xác có thể ít hơn lý tưởng. Ví dụ: khi bạn muốn chọn văn bản hoặc ô nhỏ trên bảng tính khổng lồ, không có gì thay thế được bàn di chuột và con trỏ. Touchpad xuất hiện trên tất cả các Chromebook. Ngoài ra, bạn có thể kết nối chuột ngoài cho trải nghiệm máy tính để bàn truyền thống.
 • Nếu lựa chọn thiết bị trỏ của bạn là bút, nhiều tùy chọn phần cứng có sẵn cho máy tính bảng, bao gồm các kiểu được sử dụng với bút (như bút chì Apple $ 99 và bút Microsoft Surface 60 đô la) và các tùy chọn của bên thứ ba (chẳng hạn như $ 19 Adonit Jot Pro).

Người chiến thắng: Chromebook. Chúng tôi thích trải nghiệm nhấp chuột truyền thống, đặc biệt khi cố gắng hoàn thành công việc. Và trên Chromebook, bạn không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào cho trải nghiệm đó.

 

Lựa chọn ứng dụng

 • Google cho biết có hàng chục nghìn ứng dụng có sẵn trong Cửa hàng Chrome trực tuyến, tất cả đều có thể được sử dụng trên Chromebook của bạn.
 • Nó cũng cho biết có hơn 1 triệu ứng dụng Android (không phải tất cả đều được tối ưu hóa để sử dụng trên máy tính bảng). Apple cũng tự hào có hơn 1 triệu ứng dụng, nhưng 725.000 ứng dụng dành riêng cho máy tính bảng.
 • Google gần đây đã cung cấp các công cụ cho các nhà phát triển để các ứng dụng Android có thể dễ dàng được chuyển sang máy tính xách tay. Tuy nhiên, đây là một quá trình khá chậm. Các ứng dụng đầu tiên thực hiện bao gồm Duolingo, Evernote, Sight Words và Vine.
 • Trong khi các trò chơi như Angry Birds và Tank Riders có sẵn trong cửa hàng ứng dụng của Google, bạn sẽ không thể sử dụng một số ứng dụng chẳng hạn như Instagram và Snapchat.

Người chiến thắng: Máy tính bảng. Cho dù đó là máy tính bảng Android, Apple hoặc thậm chí Windows, các lựa chọn ứng dụng thường tốt hơn.

 

Khả năng sử dụng ngoại tuyến

 • Cả máy tính bảng và Chromebook đều dựa trên kết nối Internet, nhưng nền tảng của Google bị hạn chế hơn. Đúng là hàng trăm ứng dụng hoạt động ngoại tuyến trong Chromebook, bao gồm Drive của Google, cũng như các trò chơi của bên thứ ba như Angry Birds và trình chỉnh sửa sơ đồ Gliffy.
 • Tuy nhiên, bạn sẽ phải bật Chế độ ngoại tuyến trên Chromebook để sử dụng email hoặc tài liệu của mình khi bạn không kết nối với Internet. Ngoài ra, các ứng dụng như Pandora, Pixlr Editor và Bejeweled không thể hoạt động mà không có kết nối.
 • Một lượng lớn ứng dụng được tải xuống máy tính bảng – cho dù đó là các ứng dụng năng suất như trò chơi như Riptide GP 2 hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh hoặcsử dụng làm laptop chỉnh sửa video đều có thể được sử dụng ngoại tuyến.

Người chiến thắng: Máy tính bảng. Chromebook có thể thực hiện một số thứ ngoại tuyến nhưng máy tính bảng linh hoạt hơn mà không cần kết nối 4G hoặc Wi-Fi.

 

Năng suất làm việc

 • Với các tính năng như Google Documents, các phím tắt quen thuộc (Ctrl-Z, Ctrl-X, Ctrl-V) và thiết lập thân thiện với tư thế, Chromebook là bạn đồng hành để hoàn thành công việc thực tế.
 • Đa nhiệm cũng khá dễ dàng, vì bạn chủ yếu sẽ chuyển giữa các tab trong trình duyệt. Bạn cũng có thể sử dụng thanh hệ thống để chuyển đổi giữa các ứng dụng.
 • Máy tính bảng có lợi ích từ bộ iWork miễn phí của Apple, cũng như một loạt các bộ ứng dụng văn phòng của bên thứ ba. Bạn có thể sử dụng Google Drive trên Android hoặc Quickoffice do Google sở hữu (ngoài nhiều tùy chọn của bên thứ ba). Và một số máy tính bảng Windows đi kèm với Microsoft Office và Học sinh được tích hợp sẵn.
 • Máy tính bảng Windows và thiết bị Android của Samsung và Asus cung cấp phần mềm đa nhiệm và đa nhiệm tiện lợi, cho phép bạn xem nhiều cửa sổ hơn trên màn hình cùng một lúc.
 • Mặc dù ban đầu máy tính bảng được thiết kế chỉ để đọc tài liệu và giải trí, nhưng hiên nay chúng được cải thiện về mặt năng suất. Có rất nhiều ứng dụng văn phòng cho phép bạn tạo tài liệu, bảng tính và bản trình bày.

Người chiến thắng: Cả hai. Mặc dù Chromebook có lợi thế về bàn phím tích hợp, máy tính bảng cung cấp các bộ ứng dụng văn phòng mạnh mẽ như Google Documents cũng như các tính năng đa nhiệm tốt hơn.

Thời lượng pin

 • Chromebook và máy tính bảng đều có thể sử dụng pin trong một thời gian dài, nhưng Chromebook có thời lượng pin tốt hơn. 6 Chromebook mà chúng tôi thử nghiệm có thời lượng pin trung bình hơn 10,5 giờ.
 • Máy tính bảng trung bình chạy khoảng 8 giờ và 45 phút. Tuy nhiên, một số mô hình kéo dài hơn đáng kể. Ví dụ, Lenovo Yoga Tab 3 kéo dài hơn 15 giờ trong thử nghiệm của chúng tôi.
Lenovo Yoga Tab 3

Lenovo Yoga Tab 3

Người chiến thắng: Chromebook. Nói chung, Chromebook có thời lượng pin tốt hơn.

 

Giá trị

 • Cả máy tính bảng và Chromebook đều có chi phí thấp hơn máy tính xách tay bình thường. Nhưng Chromebook đang rẻ hơn đáng kể so với máy tính bảng chất lượng cao trên thị trường. Ví dụ: Chromebook Lenovo 100S có giá 179 đô la và Dell Chromebook 11 Core i3 hiện chỉ tốn 269 đô la.
 • Trong khi đó, iPad Air (bắt đầu từ $ 449), Surface 3 (bắt đầu từ $ 494) và Samsung Galaxy Tab S2 9.7 inch ($ 449) đều đắt hơn – và không có bàn phím. Ví dụ, Surface Book 3 ($ 129) có giá $ 623.
Surface Book 3

Surface Book 3

 • Máy tính bảng nhỏ hơn thường chi phí ít hơn đáng kể, nhưng có hiệu suất kém hơn. Ví dụ, Amazon Fire chỉ là 49 đô la, nhưng màn hình, máy ảnh, hiệu suất và thời lượng pin là không có gì đáng kể.
 • Asus ZenPad S 8 bắt đầu từ $ 199 và Lenovo Yoga Tab 3 chỉ là $ 169, nhưng những màn hình 8-inch đó khiến công việc trở nên khó khăn hơn một chút.

Người chiến thắng: Chromebook.

 

Tóm lại Nên mua Chromebook hay máy tính bảng?

 • Cuối cùng, quyết định của bạn giữa Chromebook và máy tính bảng phải dựa trên nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay giá rẻ thay thế và muốn có một bàn phím, Chromebook là một lựa chọn tuyệt vời.
 • Mặc dù máy tính bảng giành chiến thắng này với số điểm 5-4 nhưng Chromebook giành được 3 vòng thắng tuyệt đối (Bàn phím, Năng suất và Thời lượng pin).
 • Máy tính bảng dễ di chuyển hơn, nó có xu hướng cung cấp các màn hình sáng hơn và có nhiều ứng dụng hơn nhiều so với Chromebook. Chromebook có nhiều khả năng hơn khi không có internet.
 • Nếu bạn định sử dụng thiết bị mới của mình chủ yếu để làm việc Online thì Chromebook có thể là một lựa chọn tuyệt vời với màn hình hớn hơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *